ททท. นำทีมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทยเจาะกลุ่มตลาดศักยภาพสเปนในงาน FITUR 2024

News Update Travel

เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2567 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมด้วย 16 ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทย ร่วมบุกตลาดศักยภาพสเปนในงาน Feria Internacional de Turismo (FITUR) 2024 งานส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดของสเปนในวันที่ 24-28 มกราคม 2567 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและนิทรรศการ Feria de Madrid กรุงมาดริด ราชอาณาจักรสเปน พร้อมตั้งเป้ามุ่งเจาะตลาดนักท่องเที่ยวเป้าหมายกลุ่ม Honeymoon, Health & Wellness, LGBT+  และกลุ่มกอล์ฟ ในปี 2567

นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป อเมริกา แอฟริกา และตะวันออกกลาง ททท. กล่าวว่า การเข้าร่วมงาน FITUR ในครั้งนี้ ททท.นำ 16 ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทย ซึ่งประกอบด้วย 8 บริษัทธุรกิจนำเที่ยวที่มีความเชี่ยวชาญในการรองรับนักท่องเที่ยวตลาดสเปนและยุโรป 7 โรงแรมและรีสอร์ทจากกรุงเทพฯ ภูเก็ต และกระบี่ รวมถึงพันธมิตรสายการบินไทยในการร่วมบุกตลาดและเจรจาธุรกิจกับผู้ซื้อในตลาดสเปนและละตินอเมริกา พร้อมนำเสนอประสบการณ์ที่น่าประทับใจให้กับผู้ร่วมงานได้มาสัมผัสศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นของภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลางของประเทศไทย เพื่อเชิญชวนและสร้างแรงบันดาลใจให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนไปพร้อมกับความสัมพันธ์ที่มีความหมาย (Meaningful Relationship) ทั้งต่อชุมชนท้องถิ่น ธรรมชาติที่สวยงาม และวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่าในประเทศไทย

ภายในคูหาประเทศไทย จัดกิจกรรมสาธิตและการแสดงศิลปวัฒนธรรมที่สะท้อนถึงความเป็นเอกลักษณ์ของภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง ซึ่งสอดคล้องกับความสนใจของตลาดนักท่องเที่ยวชาวสเปน และมีศักยภาพในการเสนอขายต่อยอด ได้แก่ กิจกรรมสาธิตเพ้นท์ร่มบ่อสร้าง จังหวัดเชียงใหม่ กิจกรรมสาธิตวาดผีตาโขนเล็ก อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย กิจกรรมสาธิตถุงหอม (บุหงารำไป) ซึ่งเป็นถุงหอมอโรม่าแบบไทย อีกทั้งยังมีการแสดงฟ้อนร่ม และฟ้อนนกกิงกะหร่าจากภาคเหนือ การแสดงเซิ้ง และผีตาโขน จากภาคอีสาน การแสดงรำกลองยาว และรำอวยพร จากภาคกลาง นอกจากนี้ยังจัดให้มีการให้ข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยว (Information Counter) เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ข้อมูลสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวของไทยแก่ผู้เข้าร่วมชมงานด้วย

 

นักท่องเที่ยวสเปนเดินทางเข้าประเทศไทยในปี 2566 จำนวน 153,458 คน เติบโตร้อยละ 78 เมื่อเทียบกับปี 2565 (สถิติจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา) ขณะที่มีค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวประมาณ 57,635 บาท/คน/ทริป และมีจำนวนวันพักเฉลี่ย 15.07 คืน โดยมีแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต กระบี่ เกาะสมุย และกิจกรรมที่ชื่นชอบ ได้แก่ รับประทานอาหารไทย ชมสถานที่ทางประวัติศาสตร์ กิจกรรมชายหาด นวดและสปา รวมถึงกิจกรรมดำน้ำ โดยในปี 2567 ททท. มุ่งนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวใหม่เชื่อมโยง เพื่อขยายการเดินทางท่องเที่ยวสู่เมืองรอง อาทิ ภูเก็ต – เขาหลัก – เขาสก, กรุงเทพฯ – กาญจนบุรี – หัวหิน และ เชียงใหม่/เชียงราย – ภูเก็ต เป็นต้น รวมถึงเร่งเจาะตลาดศักยภาพ กลุ่ม Honeymoon กลุ่ม Health & Wellness กลุ่ม LGBT+ และกลุ่มกอล์ฟ